Thứ Sáu, 2 tháng 5, 2014

Máy tịnh hóa làm nước trà thơm ngon hơn


Tanin và caffein quyết định chất lượng của nước trà
Tanin là một hợp chất phenol giữ vai trò chủ yếu trong quá trình tạo màu sắc, hương vị của trà đặc biệt là trà đen. Tanin có đặc tính dễ bị oxi hóa dưới tác dụng của enzym và được cung cấp oxi đầy đủ. Vì vậy, trà nguyên liệu chứa càng nhiều tanin, đặc biệt là tanin hòa tan thì sản phẩm trà có chất lượng càng cao.
Trong trà búp còn có Caffein một phức Alkaloid,Caffein có khả năng liên kết với tanin và các sản phẩm oxi hóa của tanin để tạo nên các muối Tanat Caffein. Các muối này tan trong nước nóng, không tan trong nước lạnh và tạo nên hương thơm, và sắc nước chè xanh, giảm vị đắng và nâng cao chất lượng thành phẩm.
Tác động của máy tịnh hóa lên thành phần nước trà
Quá trình pha trà thông thường người ta dùng nước đun sôi để  hòa tan trà vào nước. Mức độ hòa tan nhiều hay ít chất tanin quyết định vị của trà, còn hương trà do lượng caffein kết hợp với tanin khuyếch tán vào trong nước và bay hơi lên nhờ nhiệt độ cao.
Pha trà bằng nước tịnh hóa: đun sôi nước đã lọc qua máy tịnh hóa và dùng để pha trà, sau đó rót nước trà đã pha qua máy tịnh hóa một lần nữa rồi uống sẽ cảm thấy sự khác biệt về hương và vị của trà đã tịnh hóa so với trà đối chứng ( pha bằng nước sôi thường). Mang xét nghiệm thành phần caffein và polyphenol cho thấy độ hòa tan của trà vào trong nước đều tăng lên so với trà pha bằng nước thường, điều này là nhờ khả năng chuyển hóa các hợp chất hòa tan trong nước của máy tịnh hóa.
Ngoài ra máy tịnh hóa còn làm tăng chất lượng của nước dùng để pha trà, tăng cường khả năng chuyển hóa alkaloid để tạo các phức chất có hương.
Đặc biệt máy tịnh hóa chỉ sử dụng nội năng, không hề dùng hóa chất, không sử dụng điện năng hay bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài nào trong quá trình tịnh hóa.
Dưới đây là kết quả phân tích mẫu nước trà búp Thái Nguyên trước và sau khi tịnh hóa:
Pha mỗi mẫu 20 gr trà búp trong 500 gr nước thường và 500ml nước tịnh hóa, rồi lọc bã mang đi xét nghiệm
CHỈ TIÊU PHÂN TÍCH
TRƯỚC TỊNH HÓA
SAU TỊNH HÓA
Tỷ lệ tăng điểm %
CÁC HỢP CHẤT HÒA TAN %/KL
26,52%
33,84%
1,27
CAFFEIN %/KL
1,15%
1,81%
1,57

Lương Ngọc Dư

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét